Duyên là gì? Mong được mọi người chỉ dạy!

Trao đổi về các lĩnh vực khoa học và đời sống
Trả lời bài viết
Hình đại diện của thành viên
Nhân_Tâm
Tứ đẳng
Tứ đẳng
Bài viết: 774
Tham gia: 18:04, 18/05/11

Duyên là gì? Mong được mọi người chỉ dạy!

Gửi bài gửi bởi Nhân_Tâm » 21:18, 23/05/11

Thường nghe nói nếu gặp nhau, thích nhau thì đã có duyên... Nhưng sao một người lại có nhiều duyên như thế? hầu như tất cả chúng ta đều quen nhiều người, người ít nhất cũng phải là 2 hoặc 3?...

Vậy thật chất duyên là gì? Sao ngày xưa, nữ chỉ lấy 1 chồng? Mà nam thì lấy nhiều vợ? còn ngày nay thì 1 người dù nam hay nữ cũng quen rất nhiều người!

Hi vọng được mọi người góp ý ạ!

Hình đại diện của thành viên
Nhân_Tâm
Tứ đẳng
Tứ đẳng
Bài viết: 774
Tham gia: 18:04, 18/05/11

TL: Duyên là gì? Mong được mọi người chỉ dạy!

Gửi bài gửi bởi Nhân_Tâm » 21:33, 23/05/11

"Thế nào là điều kiện chính nghĩa là thây nhân khác thì cho quả khác như gieo hạt đào mà mong sẽ có cây mận thì không thể được. Nếu cho 1 hạt mận chỉ chiếu ánh sáng đèn ,còn hạt mận kia thì cho chiếu ánh sáng mặt trời thì cả 2 hạt mận đều cho ra cây mận không làm thây đổi đặc tính của cây thì ánh sáng gọi là điều kiện phụ. Đó là mốc chuẩn để xác định khi nào yếu tố nào được coi là nhân và yếu tố nào được coi là duyên của cái quả đó.

Quả súc sinh là do si mê. Quả quỷ đói là do tham lam. Quả địa ngục là do sân hận. nếu thây đổi si mê,tham lam, sân hận thành không si mê, không tham lam , không sân hận thì có quả súc sinh , ngã quỹ , địa ngục không? . như vậy trong trường hợp này tham lam, sân hận, si mê là nhân không phải là duyên.

Ngoài ra , nhân còn có nghĩa là điều kiện cần. Và duyên là điều kiện đủ. Nghĩa là muốn trổ được mầm không chỉ cần hạt giống mà còn cần phải hội đủ các yếu tố như ánh sánh, không khí , nước , đất. Thiếu một trong các duyên thì hạt cũng không phát triển thành cây được. Như có ánh sáng nhưng ánh sáng quá yếu thì hạt có thể nảy mầm nhưng khi phát triển cành lá thì có thể chết vì không đủ ánh sáng để quang hợp .

Trong đời sống hằng ngày đúng là phải hiểu nhân duyên thì mới đạt kết quả được. Như đã có nhân tốt mà không tranh thủ các duyên không thấy được nó cần phải có những duyên gì thì nhân tốt đó cũng không thể trổ thành quả được.

Như nhiều người giỏi nghiên cứu hiếu được nghĩa lý thâm sâu của đạo Phật đây là một cái nhân tốt còn thực hành phật pháp là duyên hổ trợ lại xem thường. Nếu thực hành Phật Pháp không đầy đủ nghĩa là không đủ duyên thì quả vị cũng không thể trổ được thì thật là uổng phí .

Nhưng cũng có người lại nghĩ thực hành Phật Pháp là nhân còn hiểu được Phật Pháp chỉ là duyên hổ trợ thì lại xem thường không cần tìm hiểu tông chỉ đạo Phật là gì thì họ đã hiểu sai về cái nào là nhân cái nào là duyên kết quả là họ không thành Phật mà lại thành alahan, bích chi phật cũng là điều đáng tiếc. Như muốn có cây mận mà lại gieo nhầm hạt đào thì không thể có cây mận được.

Như hiện nay có nhiều pháp môn khác nhau nhưng có cùng tông chỉ của Phật. nên nếu đi theo 1 trong các pháp môn đó thì đều thành Phật. không thành alahan hoặc bích chi Phật.Như hạt mận có chiếu dưới loại ánh sáng nào thì cũng sẽ thành cây mận. Nên thực hành pháp môn nào đó chỉ là duyên không ảnh hưởng tới kết quả. Ta có duyên với pháp môn nào thì chuyên nhất theo pháp môn đó. Còn tông chỉ đạo Phật là nhân nếu pháp môn đó theo đúng tông chỉ của Phật thì sẽ thành Phật. Nhân nào thì quả đó.

Như vậy nếu một việc gì đó chưa thành công thì phải biết "hội đủ nhân duyên" để nó thành công. Như muốn được giỏi ngoại ngữ mà chỉ học ngữ pháp , từ vựng mà không luyện nghe , luyện nói thì vẫn không áp dụng được . Nếu muốn kết quả này mà lại cho ra kết quả khác thì phải biết là do "gieo nhân nào gặt quả nấy".Như ai cũng muốn hạnh phúc mà toàn gặt những quả khổ đâu thì xem lại cái nhân mà mình đã gieo. Nếu vì hoàn cảnh nào đó mà phải thay đổi thì phải biết "tùy duyên mà bất biến". như Phật Pháp tùy duyên mà bất biến. tùy tập khí của chúng sinh mà có 84000 pháp môn nhưng tông chỉ thì chỉ có một."


Như vậy phải chăng đối với một người, thích hay không thích ở ngay tại ta? chính nó làm nên nhân, từ đó hội các duyên?

Hình đại diện của thành viên
Nhân_Tâm
Tứ đẳng
Tứ đẳng
Bài viết: 774
Tham gia: 18:04, 18/05/11

TL: Duyên là gì? Mong được mọi người chỉ dạy!

Gửi bài gửi bởi Nhân_Tâm » 18:55, 13/06/11

Thường khi xem số, ta có thể nhận thấy có bao nhiều người mà bản thân ta có thể gặp gỡ dẫn đến hôn nhân... Bản chất của nó là gì?

Nhân có 2 dạng :
dạng 1 do bản thân ta tìm kiếm.
dạng 2 do mình và người đó có nợ gì nhau.

Du Vịnh
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 296
Tham gia: 10:54, 11/08/09

TL: Duyên là gì? Mong được mọi người chỉ dạy!

Gửi bài gửi bởi Du Vịnh » 16:03, 10/11/11

Duyên có nhiều loại: Duyên số, duyên phận, duyên nghiệp, duyên kỳ ngộ...v...v.. Trong các loại duyên đó lại có duyên lành duyên dữ. Nam nữ lấy nhau là duyên phận, gặp nhau là duyên kỳ ngộ, có tình luyến ái mà không thể làm bạn trăm năm là duyên số, cái ràng buộc mà số phận đẩy ta vào là duyên nghiệp...

Còn duyên gì cũng có lành dữ, kể cả duyên phận :)

Hình đại diện của thành viên
Nhân_Tâm
Tứ đẳng
Tứ đẳng
Bài viết: 774
Tham gia: 18:04, 18/05/11

TL: Duyên là gì? Mong được mọi người chỉ dạy!

Gửi bài gửi bởi Nhân_Tâm » 18:11, 10/11/11

Cảm ơn bác Du Vịnh,

Hj, cũng lâu rồi topic mới được đào lên. Hai chữ "Nhân Duyên" tuy nói ra dễ, nhưng kì thật biến hóa khó lường, Duyên có thật là Duyên để Nhân kết Quả hay sẽ là Nhân của một cái Quả mới?

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ
Vô duyên đối diện bất tương phùng.

Du Vịnh
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 296
Tham gia: 10:54, 11/08/09

TL: Duyên là gì? Mong được mọi người chỉ dạy!

Gửi bài gửi bởi Du Vịnh » 09:16, 11/11/11

Nhân là duyên mà Quả cũng là duyên. Duyên là Quả của một Nhân trước đó và là Nhân của một Quả sau này. Cũng không khó lường lắm mà thực chất chỉ là hành vi hoặc sự kiện nào đó - tử vi gọi là hạn. Cuộc đời chỉ là một chuỗi Nhân QUả.

Cái Duyên đầu tiên mà ta có được là duyên với cha mẹ. Cái duyên đó ta không thế chọn lựa. Cùng một lá số mà duyên sinh ra trong nhà giàu có khác với nhà nghèo, duyên sinh ra ở đất thành thị thì cuộc đời (một chuỗi nhân quả kế tiếp nhau) khác duyên sinh ra ở nông thôn.

Nói vậy không phải để chơi, mà chính là để khi xem số tử vi, cái căn cơ có gốc từ cung Phụ Mẫu - Âm Dương là vô cùng lớn để xác quyết cuộc đời.

Hình đại diện của thành viên
ice_tt
Nhất đẳng
Nhất đẳng
Bài viết: 135
Tham gia: 12:24, 26/08/11

TL: Duyên là gì? Mong được mọi người chỉ dạy!

Gửi bài gửi bởi ice_tt » 15:20, 14/12/11

Hi, mấy bác nói có vẻ triết lý quá, em chỉ hiểu được chừng 50%. Thôi thì diễn đạt theo cách nghĩ của Ice :D

Chỉ là bản thân có vài câu chuyện chứng kiến tận mắt liên quan đến chữ duyên này. Người cũng có mà bản thân cũng có. Đúng là 1 phần do cái nhân ta gieo, nhưng cũng ít nhiều là 1 sự sắp đặt vô hình nào đó.

Nhất là chuyện tình duyên, Ice chứng kiến 1 câu chuỵện dài đăng đẳng hơn chục năm của 1 cô yêu 1 người đến tận gần hết nửa cuộc đời dù bị lợi dụng, đánh chửi, đổi xử tàn tệ mà vẫn ko dứt ra được. Vẫn đi theo cung phụng, lo lắng vô điều kiện, ko nhìn ra được cái tâm độc của đối phương muốn ruồng rẩy mình, bòn rút mình...Trong khi nhan sắc cũng có, người theo cũng có, sẵn sàng làm mọi thứ kể cả bỏ vợ để lo lắng cho cô này. Nhưng vẫn ko màng tới... Cứ như 1 cái vòng luẩn quẩn vậy, ai khuyên can j` cũng ko nghe theo, để rồi khi đến nửa đoạn đường của cuộc đời, vẫn chưa tìm được 1 hạnh phúc thật sự. Có chăng là cái nợ kiếp trước phải trả? Trả từ khi còn xuân xanh, đến khi trẻ trung cũng mất, mà vẫn chưa xong...Đúng là sống còn khổ hơn là chết...

Còn về bản thân Ice, tuổi nhỏ háo thắng, luôn muốn sắp đặt mọi thứ theo ý của mình. Những người mình gặp, những việc mình làm đều muốn thuận theo ý định mình bày ra. Nhưng dần dần thấy vẫn còn thiếu quá nhiều để được toàn mỹ. Người thuận nhưng số mệnh ko thuận. Cuộc sống vẫn trôi theo 1 quy luật bất định. Lúc muốn thì ko có, khi ko thì lại quá nhiều. Nên đành đặt tên cho tất cả những sự bất ngờ đó là "Duyên". Người đến với ta cũng vì 1 chữ "Duyên", thôi ko kím tìm, thôi ko cố công mưu tính. Chỉ là cố gắng làm cho cái chữ duyên đó nó đầy lên chứ ko vơi đi.
Và dĩ nhiên đã là ko tính toán so đo, thì ta dụng "tâm" chỉ vì ta muốn cái sợi dây giữa ta và người bền chặt, ko vì tham vọng muốn người cũng phải tốt y lại như vậy. Vì đó lại là sắp đặt rồi...
Người ko có tình cảm với ta, thì tự động cắt đứt sợi dây ràng buộc đó, và ko ai quản đc, ko ai cấm đc...

Có người chỉ đóng mãi 1 vai trong cuộc đời, có người nhiều vai hơn. Người phụ ta, ta phụ người cứ thế tiếp diễn mãi ko dứt... Dù là ở thế bị động hay chủ động gì cũng đau khổ và khó xử cả.

Có chăng cái ta có thể cố gắng sắp đặt được là tâm tư, cảm xúc và hành động của ta. Đừng để nó mãi vui wa' lâu hay buồn quá nhiều mà thôi :)

Hình đại diện của thành viên
agoldusd
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1102
Tham gia: 20:12, 26/11/09
Đến từ: ╠╣☆Иღj

TL: Duyên là gì? Mong được mọi người chỉ dạy!

Gửi bài gửi bởi agoldusd » 23:33, 15/12/11

Nhân_Tâm đã viết:Thường nghe nói nếu gặp nhau, thích nhau thì đã có duyên... Nhưng sao một người lại có nhiều duyên như thế? hầu như tất cả chúng ta đều quen nhiều người, người ít nhất cũng phải là 2 hoặc 3?...

Vậy thật chất duyên là gì? Sao ngày xưa, nữ chỉ lấy 1 chồng? Mà nam thì lấy nhiều vợ? còn ngày nay thì 1 người dù nam hay nữ cũng quen rất nhiều người!

Hi vọng được mọi người góp ý ạ!
Em xin phép trả lời câu hỏi :D : Đấy là tại vì pháp luật quy định hôn nhân là phải 1 vợ 1 chồng. Chán thì phải li dị mới được lấy đứa mới ạ :D


Em thì em thấy duyên là cái chuyện luyên thuyên mà mọi nguời cứ nghĩ ra để rồi những người ế lại đổ tội lên đầu nó mà thôi :D

lang thang clik clik
Nhất đẳng
Nhất đẳng
Bài viết: 116
Tham gia: 16:37, 13/02/11

TL: Duyên là gì? Mong được mọi người chỉ dạy!

Gửi bài gửi bởi lang thang clik clik » 19:20, 20/12/11

Duyên là sự gặp gỡ một cách tình cờ. Nhưng duyên cũng là nợ, món nợ ân tình...

Sau đó là do mình chọn lựa có giữ duyên này hay ko?

________________________
Ko muốn gieo nghiệp duyên quá nhiều.
Nhưng vui vẻ, yêu đời thì người ta theo vì dễ thương.
Lạnh lùng, ít nói thì người ta theo vì hấp dẫn.

Riết ko biết mình phải như nào??????
Người này vừa đi thì người khác lại đến.... ừ thì cứ giữ quan hệ xem sao. Welcome người mới!

Trả lời bài viết

Quay về “Cuộc sống muôn màu”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: 80 khách.