Hỏi về Đông tứ trạch và tây tứ trạch

Tư vấn, xem phong phong thủy, địa lý có bảo mật
Nội qui chuyên mục
Chuyên đề này chỉ dành riêng cho các hội viên và học viên trao đổi về học thuật. Khi viết bài ở chuyên mục này cần lưu ý tôn trọng nội quy và không viết bài hỏi đáp, luận giải, không viết bài quá ngắn, không trao đổi ngoài lề. Các hội viên vi phạm sẽ bị xóa bài và loại ra khỏi nhóm hội viên.

Thành viên nào muốn tham gia viết bài ở chuyên mục này cần bấm vào đây sau đó bấm vào nút [Tham gia vào nhóm này] để đăng ký. Ban quản lý sẽ kích hoạt trong thời gian sớm nhất.

Các thành viên muốn hỏi đáp, luận giải xin mời đăng ở mục Hỏi đáp - Luận giải.
tranthanhhaivd
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 17
Tham gia: 10:39, 18/08/10

Hỏi về Đông tứ trạch và tây tứ trạch

Gửi bàigửi bởi tranthanhhaivd » 19:38, 11/10/10

Chào anh Cad và mọi người trong diễn đàn Em có tí thắc mắc liên quan đến học thuật phong thủy nhờ anh và mọi cao nhân giải đáp giúp em
Hôm trước anh Cad có tư vấn cho em:
"1. Cung mệnh hay còn gọi cung phi hoặc mệnh quái. Cung mệnh được phân ra: Đông tứ mệnh (Chấn, Tốn, Ly, Khảm); Tây tứ mệnh (Càn, Khôn, Cấn, Đoài). Ví dụ người sinh năm 1974 có cung mệnh Cấn (Tây tứ mệnh). Các hướng hợp với người có cung mệnh Cấn là: Khôn, Đoài, Càn, Cấn. Hợp hướng có nghĩa là khi người này nhìn về các hướng đó sẽ được tốt như: Sinh khí, Diên niên, Thiên y và Phục vị. Như ở đây nhà bạn hướng Tây Bắc (Càn) thì khi đứng (ở) trong ngôi nhà đó mà cửa mở ở hướng về Càn thì bạn sẽ được khí trường của hướng (cung) cùng phe Tây tác động hợp với cung mệnh=Tốt.

2. Trạch là nhà mà theo PTTT thì lấy tọa sơn (hậu nhà) để xác định. Trạch được phân ra: Đông tứ trạch (Chấn, Tốn, Ly, Khảm); Tây tứ trạch (Càn, Khôn, Cấn, Đoài).


Vậy khi nói: Người Tây tứ mệnh phải ở Tây tứ trạch tức là Người và Nhà cùng phe Tây. Như ở đây nhà bạn Tọa Tốn Hướng Càn gọi là Trạch Tốn. Bạn ở vào nhà này thì Hợp Hướng không Hợp Trạch. Để giải quyết riêng về Trạch hoặc người có cung mệnh Đông tứ thì phòng ngủ, bếp, cửa nên mở ở các hướng (Chấn, Tốn, Ly, Khảm). Nhưng trường hợp của bạn thì Mệnh và Trạch không tương hợp nên các vị trí như phòng ngủ, bếp, cửa lại phải mở (đặt) tại các cung thuộc Tây tứ (Càn, Khôn, Cấn, Đoài) để bổ trợ cho Mệnh. "
thế cho em hỏi : Nếu người có tọa, GIÁP, ẤT, BÍNH, ĐINH, CANH, TÂN, NHÂM, QUÝ. VÀ TÝ, SỬU, DẦN, MÃO, THÌN, TỊ, NGỌ, MÙI, THÂN, DẬU, TUẤT, HỢI thì thuộc đông tứ trạch hay tây tứ trạch và nếu thuộc nhóm khác thì làm sao để biết có hợp cung mệnh chủ và hướng nhà.
và mệnh chủ nhà GIÁP, ẤT, BÍNH, ĐINH, CANH, TÂN, NHÂM, QUÝ. VÀ TÝ, SỬU, DẦN, MÃO, THÌN, TỊ, NGỌ, MÙI, THÂN, DẬU, TUẤT, HỢI, thì thuộc đông tứ mệnh hay tây tứ mệnh.
Cám ơn anh nhiều mọi người nhiều!

Avatenna
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 292
Tham gia: 22:59, 12/03/09

TL: Hỏi về Đông tứ trạch và tây tứ trạch

Gửi bàigửi bởi Avatenna » 22:23, 11/10/10

Bạn xem qua la kinh sẽ hiểu ngay.

Chỉ sử dụng đến Bát Quái
Nếu chỉ tính hướng hợp thì không cần dùng tới Thiên can Địa chi như bạn nói trong bài

thongle2010
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1129
Tham gia: 16:41, 28/09/10

TL: Hỏi về Đông tứ trạch và tây tứ trạch

Gửi bàigửi bởi thongle2010 » 23:21, 24/10/10

xem la kinh thì được mấy người hiểu nó.
Người ta chia ra 24 sơn hướng để phân tích chọn TIẾT và KHÍ.
ĐÔNG TỨ TRẠCH bao gồm:
- nhâm tý quý = hướng chính bắc.
- bính ngọ đinh = hướng chính nam
- thìn tốn tị = hướng đông nam
- giáp mão ất = hướng chính đông.
TÂY TỨ TRACH bao gồm:
- mùi khôn thân = tây nam
- tuất càn hợi = tây bắc.
- sửu cấn dần = đông bắc
- tân dậu canh = chính tây.
Trong bát trạch vận dụng cái này để lấy TIẾT và Khí
Trong huyền không học vận dụng cái này để chia ra các hướng chi tiết (cũng nhằm để lấy TIẾT và KHÍ)


Năm sinh của bác mới tính được quẻ BÁT QUÁI BẢN MỆNH chứ bác đem cái thiên can trong năm sinh của bác ra nó không có ý nghĩa ở đây.


Quay về “Xem phong thủy, địa lý”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: 20 khách.