Câu chuyện tử vi

Trao đổi về lĩnh vực văn hóa và các môn cổ học khác
Trả lời bài viết
thiện vũ long
Tứ đẳng
Tứ đẳng
Bài viết: 763
Tham gia: 12:22, 02/04/09
Đến từ: 0963656058
Liên hệ:

Câu chuyện tử vi

Gửi bài gửi bởi thiện vũ long » 08:41, 20/04/10

Đi Tìm Vận Mệnh ! < Hồi I >
Ngàn đời xưa nay con người vẫn luôn đi tìm và sửa đổi vận mệnh , hướng tới những điều tốt lành , thiện lương .
Một người phú ông nọ biết xem tướng , nhận thấy con trai mình có tướng chơi bời phá tán , nên ông quyết tâm tìm khắp vùng lấy một cô gái có tướng mệnh vượng phu ích tử về làm dâu . Quả nhiên sau này con cháu ông giữ được sản nghiệp , phát triển rộng thêm , thi cử đỗ đạt .
Câu chuyện trên cho thấy vận mệnh quả thực diệu kỳ , nó luôn biến đổi theo thời gian , nếu cho rằng vận mệnh là do con người tự tạo lấy thật không sai chút nào . Với những ai vững tin vào tương lai có thể thay đổi được vận mệnh . Lấy chữ tâm và chứ đức làm căn bản ! Thiện tâm ở tại lòng ta ! Một lòng theo đuổi chân lý , nền tảng đó sẽ giúp bản thân những ai mong muốn thay đổi số phận , đức tin đó sẽ giúp chúng ta chiến thắng mọi hoàn cảnh .

Làm thế nào để sửa đổi vận mệnh ?
- Để sửa đổi vận mệnh , mỗi chúng ta phải tự phân tích để hiểu rõ bản thân là người như thế nào ? tốt xấu ra sao ?
Ngẫm lại bản thân trong cuộc sống hàng ngày từ việc to đến việc nhỏ : làm được bao nhiêu điều tốt và bao nhiêu điều xấu , rồi từ đó phát huy điều tốt và sửa đổi điều xấu , phải luôn tâm niệm hướng cho bản thân trở thành hình ảnh trong tương lai , lấy lòng nhân ái đối đãi mọi người , cư xử hoà đồng , không phân biệt yêu ghét , làm tròn đạo hiếu .
- Dù chúng ta là ai ? - Dù chúng ta chức cao quyền lớn ? - Dù chúng ta đang làm gì ? thì với cha mẹ chúng ta vẫn là một đứa trẻ thơ . Là con lấy chữ hiếu làm đầu , là người lấy chữ nhân , vợ chồng lấy chữ nghĩa , bạn bè lấy chữ trung , sự nghiệp lấy chữ tín . Trên kính dưới nhường , làm việc trước sau như một , luôn tâm niệm học tập và lao động là vinh quang , lười biếng , nhàn hạ , hưởng thụ là mầm mống của mọi tai hoạ . Luôn đề ra mục tiêu để bản thân theo đuổi , ăn uống - học tập - lao động - nghỉ ngơi hợp lý , làm được vậy vận mệnh ắt hanh thông .
- Thế nào là người con hiếu thảo ?
làm con phải hiếu nghĩa , phụng dưỡng cha mẹ , con người luôn cho rằng cái gì nhỏ nhặt , giản dị thì hay bỏ qua , nhưng có ai biết được rằng , những điều tưởng chừng như nhỏ bé đó lại có thể đánh giá phẩm chất tốt xấu của một con người .
Phận làm con nên thông hiểu cho cha mẹ , dù ở trong bất kỳ một hoàn cảnh nào thì con cái không bao giờ được làm cha mẹ phiền lòng , có như vậy mới không ân hận , Trong thâm tâm luôn hiểu rằng cha mẹ làm mọi việc luôn vì con cái .
Phận làm con giữ trọn đạo hiếu , đó là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta từ ngàn xưa tới nay , không chỉ có đất nước việt nam ta mà các nước phương đông đều mang trong mình truyền thống đó .
- Để làm tốt phận làm con , chúng ta nhưng người con thơ dại nên làm gì ?
Điều cha mẹ mong muốn đó là những gì tốt đẹp đến với con cái , học hành đến nơi đến chốn , trau dồi đạo đức , nhân phẩm và cốt cách , điều chúng ta nên làm là cố gắng học hành , vạch ra mục tiêu cho cuộc đời theo đuổi đó chính là điều người làm cha làm mẹ luôn mong muốn con cái mình đạt được . Hiếu thảo : ở đây không chỉ là sự chăm ngoan , hiền lành chịu thương chịu khó , mà mang nhiều ý nghĩa sắc thái , tuỳ theo hoàn cảnh môi trường của mỗi con người mà mang ý nghĩa khác nhau , nhưng điều tốt vẫn luôn được đề cao trong giá trị mỗi con người .
- Tiên học lễ - Hậu học văn ! - Tôn sư Trọng đạo : sự hiếu học thể hiện tấm lòng con trẻ biết lẽ phải , đạo hiếu đó là bước khởi đầu cho vận mệnh trong tương lai , hình ảnh trong tương lai chính là việc chúng ta đang làm trong ngày hôm nay .
- Đạo làm con là sự thông hiểu người làm cha làm mẹ bằng tấm lòng sẻ chia , chứ không phải hình thức bề ngoài , điều đó thì chính chúng ta hiểu hơn ai hết , tâm chính thì thể hiện tự nhiên , thuận theo lẽ phải , cái bất biến của âm dương , trời đất giao hoà , lòng trung hiếu sẽ giúp vận mệnh của chúng ta thông suốt bởi tâm chính ắt thuận , thuận ắt hanh thông .
Tấm lòng con trẻ mẹ hoá xuận xanh : Mẹ già khi được con cháu xum vầy chăm sóc sẽ cảm động mà muốn sống mãi với con cháu , chính tấm lòng đó đã giúp mẹ vượt qua bệnh tật , tinh thần ấy giúp mẹ sống khoẻ mỗi ngày , ý nghĩa đó trời đất cảm thấu , người con đó luôn được người người giúp đỡ , ít gặp khó khăn .
- Bất hiếu thì trời tru đất diệt , quỷ thần ám hại , bởi lẽ âm dương , tâm bất chính hành vi bất thiện , đối với cha mẹ mà còn có những hành vi cử chi sai trái thì đối với người ngoài sẽ thế nào đây , bởi vậy tâm chính thì thiện , tâm địa xấu xa thì hành vi cử chỉ khó làm người khác tâm phục , bởi vậy cho nên làm người mà bất hiếu tội đáng bị thiên lôi sử phạt . Cha mẹ mà có con cái ngỗ nghịch đã là một mất mát lớn huống chi có những kẻ coi trời bằng vung , sa lầy tội lỗi , những kẻ đó tương lai mù mịt mà không biết hối cải thì khác gì loài vật , vận mệnh không phải là một cái gì đó bất di bất dịch , nó chỉ thay đổi cho những ai mong muốn hướng tới những hình ảnh tốt lành , lương thiện , với những kẻ thiển cận , bảo thủ và tâm địa bất chính thì nó sẽ cuốn vào vòng xoáy thị phi giống như con thiêu thân lao vào đêm tối mịt mù không lối thoát .
Thay đổi vận mệnh thực khó làm sao , thế nhưng lại là những việc làm hết sức giản dị và nhỏ bé . Chúng ta nghĩ nó lớn lao nên thấy sự khó khăn , nhưng khi gom góp các hạt cát chúng ta sẽ được những đỉnh núi cao , mỗi ngày làm một việc có ý nghĩa đó là bước khởi đầu cho những ai mong muốn thay đổi vận mệnh .
Có một thanh niên khi còn trẻ đi xem tử vi : có cách cục rất xấu , không làm nên trò trống gì , lại khắc cha khắc mẹ , lúc đầu anh ta còn lo lắng và chán nản cho số phận mình không được may mắn như những người khác , nhưng một ngày nọ anh ta nhận ra rằng sở dị mình bị cha mẹ mắng vì mải chơi quên chuyện học hành , mình học không ra gì chỉ vì mình không chịu khó học nên mới dốt , thế là từ đó anh ta quyết tâm vạch ra cho bản thân một mục tiêu duy nhất , đó là chỉ có học tốt tất cả những gì thầy cô giáo dạy , quên cả việc hàng ngày anh ta trốn cha mẹ đi chơi với lũ bạn trong làng . vài năm sau đó anh ta đỗ thủ khoa một trường đại học danh tiếng , lúc này thầy tử vi không sao hiểu được vì sao anh ta có thể công thành danh toại như vậy ?
Nếu là các bạn , các bạn có hiểu được không nhỉ ? Rất đơn giản phải không .
Lại nói đến việc thầy tử vi bảo anh ta có số khắc cha mẹ : hàng ngày sau giờ học anh ta cố gắng làm một việc gì có ích cho gia đình , nấu cơm cho cha mẹ , rồi tranh thủ giờ giải lao anh ta làm cỏ vườn , tưới nước cho vườn rau , những việc nhỏ ấy luôn được anh ta làm từ đó không bao giờ thấy cảnh cha mẹ anh ta trách mắng anh ta nữa chỉ thấy niềm vui từ ánh mắt nhân hậu của cha mẹ dành cho anh ta , vận mệnh cuả anh ấy đã được hoán đổi cho một ai đó phải không các bạn .
Để trả lời cho sự hoán đổi đó chúng ta quay trở lại thời kỳ lúc anh ta còn nhỏ nhé . vào thời đó xóm bên có một gia đình giàu có , có một người chạc tuổi anh ta , anh này số mệnh an bài cho được giàu sang phú quý , lá số cũng thể hiện điều đó , học rất giỏi , thông minh hơn người , nhưng mỗi tội lại ham chơi và nghịch ngợm , cha mẹ anh ta lại quá nuông chiều , trể nại việc học , thi cử chả ra sao cả , tuổi thanh niên không nghề nghiệp , cha mẹ lại mặc anh ta muốn làm gì thì làm , thế là cũng buôn bán , nhưng được đồng nào anh ta đốt đồng ấy vào cờ bạc , rượu chè , thuốc phiện , chẳng mấy chốc gia sản tan tành , cuối cùng phải đi ăn mày khắp chốn .
Hai hình ảnh trên cho ta thấy một điều gì đó phải không các bạn , trong xã hội có rất nhiều cách cục đó , đó không phải là số mệnh mà phải chăng là nghịch cảnh , hay hoàn cảnh chi phối , tất cả đều không phải , cơ hội đã cho cả hai , anh chàng phá sản kia còn may mắn nhiều lần hơn anh chàng đỗ thủ khoa , thế nhưng một người tự tạo cho mình một số phận mới , còn người kia thì lại để vuột mất cơ hội và đánh mất luôn cả số phận giàu sang của mình .
Chúng ta hay đổ tội cho số phận , do hoàn cảnh mà không biết rằng cơ hội luôn được chia đều cho tất cả mọi người và điểm xuất phát của mọi người đều giống nhau .
Quay trở lại vấn đề hiếu thảo : Để con cái chúng ta hiếu nghĩa với chúng ta thì những người làm cha làm mẹ phải luôn gương mẫu trong mọi lời nói , việc làm , dù việc to hay nhỏ , tạo tiền đề cho con cái noi theo , chúng ta những người làm cha mẹ có những lúc cho rằng con trẻ còn bé chưa biết gì , nhưng chỉ thoáng một thời gian trôi qua con trẻ trở thành đứa bé khó dạy bảo , chơi bời lêu lỏng , vậy thì tại sao ? do đâu ?
- Làm cha mẹ luôn hiểu rằng bản thân chúng ta còn thay đổi theo ngày tháng , huống chi là con trẻ , nó sẽ thay đổi nhanh hơn chúng ta bởi vì con trẻ tính cách thuần tự nhiên , tinh thần căn bản chưa vững , ý thức tư duy chưa cao , chưa tự kiểm soát được bản thân , luôn bị hoàn cảnh môi trường chi phối , cho nên dễ lây nhiễm thói hư tật xấu , điều đó cho thấy nếu gia đình , nhà trường và xã hội hướng cho trẻ một cách đúng đắn ngay từ khi trẻ còn bé thì tính cách , phong thái , cốt cách , phẩm chất của trẻ sẽ tốt , và thuần nét văn hoá .
- Làm cha mẹ nên gương mẫu trong lời nói và việc làm , trước sau như một , thưởng phạt phân minh công bằng , trẻ thơ tuy hiểu biết chưa nhiều nhưng luôn hiểu được thế nào là sự công bằng , điều đó cho thấy công bằng là cách tạo niềm tin nơi trẻ vững tin vào tương lai .
Yêu thương chiều chuộng sẽ tạo cho trẻ tính cách dựa dẫm và ỷ lại , nhu nhược và tự ti , hướng tới sự ngang bướng trong phong thái của trẻ , sẽ rất khó khăn khi hướng cho trẻ một phong thái tốt .
Nghiêm khắc thì tốt , nhưng không nên nghiêm khắc quá , nên kết hợp cương nhu vừa phải mới hay , lúc cần khen ngợi khích lệ phải làm ngay , khi cần răn đòn , cấm phạt phải thi hành để sự việc xấu chưa kịp manh nha , nên tìm hiểu tâm tư , nguyện vọng của trẻ , có như vậy con trẻ mới thuận theo .
Khi sự việc xảy ra không nên đường đột tức giận hay mắng mỏ đánh con trẻ , điều đó chỉ làm cho con trẻ mất niềm tin vào cha mẹ , con trẻ sẽ dần dần khép kín tâm hồn thay vào đó là sự giả dối , chống đối và những bất hạnh cho vận mệnh của con trẻ sau này , chúng ta cần bình tĩnh tìm hiểu sự việc xảy ra thế nào , nguyên nhân , môi trường hoàn cảnh , nguyên nhân khách quan và chủ quan , rồi dần dần dùng lời nói nặng nhẹ để khuyên bảo con trẻ , dần dần thức tỉnh suy nghĩ tư duy của trẻ về sự việc và vấn đề liên quan .Nên tâm sự với trẻ những khi rảnh rỗi và cần quan tâm đúng lúc , tại sao lại là quan tâm đúng lúc ?
Chúng ta quên mất một điều mà hay suy nghĩ rằng cần phải quản lý con trẻ , đó là một hành động sai lầm , hậu quả của việc này là tạo cho trẻ tính cách đối kháng , bảo thủ , ngang bướng , giả dối , mặc cảm và thiếu tự tin trong cuộc sống , vì sao vậy ?
Bởi trẻ con cũng có cách nghĩ của trẻ , chúng ta không thể áp đặt lối suy nghĩ của chúng ta cho trẻ được .
Chúng ta chỉ có thể quản lý tiền bạc , quản lý công việc , quản lý hàng hoá , v..vv. chứ không thể quản lý con người theo cách thức đó nếu phạm sai lầm hậu quả thật khó lường , bởi rất nhiều trường hợp trong xã hội : đã và đang xảy ra nhưng người làm cha mẹ lại luôn cho rằng con trẻ sai còn mình đúng : dẫn đến một hệ luỵ là con trẻ dấn thân vào con đường tội lỗi không lối thoát , điều mà chúng ta cần làm là sự hoà hợp gia đình , cha mẹ con cái gần gũi yêu thương nhau , quan tâm sẻ chia cho nhau dù là niềm vui hay nỗi buồn , chứ không phải là một lối sống thực dụng để rồi số phận an bài , mải mê như con thiêu thân lao vào vũng lầy đen tối .
Đã có rất nhiều chuyện đáng chê đáng giận đáng thương xảy đến với mỗi chúng ta , mà chúng ta vẫn không kịp tỉnh ngộ để nhận ra rằng phải chăng lúc đó mình nhẹ nhàng khuyên bảo con trẻ sẽ không đến nỗi như ngày hôm nay .
Một câu chuyện có thật như sau : < còn tiếp . . . >

Hình đại diện của thành viên
cln
Nhất đẳng
Nhất đẳng
Bài viết: 207
Tham gia: 21:47, 08/04/10

TL: Câu chuyện tử vi

Gửi bài gửi bởi cln » 05:15, 21/04/10

"Số phận không thể xấu mãi với những người có can đảm phấn đấu" (Không gia đình - Hector Malot)

anhminh1990
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1113
Tham gia: 18:57, 19/10/09

TL: Câu chuyện tử vi

Gửi bài gửi bởi anhminh1990 » 12:31, 23/04/10

mong anh Long viết tiếp

thiện vũ long
Tứ đẳng
Tứ đẳng
Bài viết: 763
Tham gia: 12:22, 02/04/09
Đến từ: 0963656058
Liên hệ:

TL: Câu chuyện tử vi

Gửi bài gửi bởi thiện vũ long » 11:39, 24/04/10

Câu chuyện ngày hôm này là bài học cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta về cuộc sống : dù chúng ta là ai , là người lớn hay trẻ nhỏ thì điều đáng quan tâm nhất vẫn là cách nhìn nhận vấn đề khách quan , lạc quan , bi quan . Những xung đột giữa cha mẹ khiến cho con trẻ luôn có cái nhìn không tốt đối với cuộc sống hiện tại và tương lai , phần lớn trẻ sa ngã đều bắt nguồn từ hoàn cảnh môi trường sống , với chúng ta những người may mắn khi có được một gia đình một cuộc sống an vui thì những hoàn cảnh trớ trêu khi trẻ thơ đã gặp phải , chính những yếu tố đó đã ăn sâu vào tiềm thức tư duy của trẻ , để một ngày , những mâu thuẫn nhỏ cộng dồn lại nó giống như những đợt sóng nhấp nhô , những con sóng tức nước muốn nhấn chìm con đê đang ngự trị , tức nước ắt vỡ bờ cái gì thái quá hay bất cập đều không tốt , tinh thần và tư duy của trẻ không ổn định về mọi mặt đó là đánh giá của giới khoa học nghiên cứu về hệ thần kinh học của con người . Những người làm cha làm mẹ luôn mong muốn con cái trưởng thành về tinh thần và kiến thức , tư duy và sáng tạo thế nhưng nhiều người đã quá kỳ vọng vào con trẻ để rồi gây áp lực cho trẻ mà không biết rằng chính những kỳ vọng đó đang giết dần giết mòn tâm hồn trẻ , tư duy và nhận thức của trẻ đang bị kiểm soát ,bởi chúng ta nghĩ rằng như vậy là tốt với con , thế nhưng chúng ta lại không đặt ra vấn đề : chúng ta không tự đặt chúng ta vào bản thân của con trẻ , không tự đặt chúng ta vào tinh thần đó , tư duy đó để nhận thấy rằng áp lực chúng ta tạo ra quá lớn đối với một cơ thể đang chưa hoàn thiện , một khối óc chưa đủ khả năng phân tích chọn lọc và nhận thức , một tư duy chưa đủ sáng tạo và hành động , bởi con trẻ chưa thực sự trưởng thành .
Kỳ thi kết thúc với bao nỗi buồn vui , niềm tin và hy vọng để rồi xã hội chọn lọc và đào thải , với chúng ta , hình như không có khái niệm thất bại : chúng ta những người làm cha làm mẹ chỉ nghĩ đến hình ảnh con trẻ thành công , thành công , một kỳ vọng lớn lao , thế nhưng những đứa trẻ học hành đến nơi đến chốn lại không đỗ , để rồi cha mẹ chúng ta thất vọng , đánh đập , chửi mắng một cách không thương tiếc , một phút không suy nghĩ , không nhẫn nại , hành vi đó , cử chi đó làm cho trẻ bị sốc , không chỉ vì vết thương do đòn roi mà vết thương lòng không bao giờ hàn gắn được , chính vết thương đó đã để lại cho trẻ sự tự ti , mặc cảm , và vận mệnh tương lai chỉ còn là những gì một cái gì đó an phận . đó là khi những đứa trẻ đó suy nghĩ thông thoáng , còn những đứa trẻ suy nghĩ bi quan thì sao . Chúng không suy nghĩ gì cả hay chúng đang suy nghĩ gì ? Những người làm cha mẹ lại cho rằng tôi chỉ mắng vậy thôi chứ có ý gì đâu , đó là những gì khi mà trẻ đã hành động một cách không suy nghĩ : dẫn lời của người lớn > . Thế nhưng tôi lại cho rằng đó là sự suy nghĩ nhưng không có lối thoát bởi trong lòng có rào cản , trong thâm tâm , niềm tin vững vàng nhất đã bị quật ngã , hiện tại và tương lai đã không còn ý nghĩa gì khi cha mẹ có những hành vi cử chỉ làm cho con trẻ mất hết tín nhiệm , tâm hồn của trẻ không thích nghi được với hoàn cảnh đó , nó quá sốc , chính điều đó dẫn đến hành vi của trẻ , người thì bỏ nhà ra đi , ngưởi thì học tiếp nhưng chơi bời lêu lỏng , người có tâm hồn nội tâm thì tìm đến với diêm vương , tất cả những điều đó phải chăng là định mệnh , vâng có thể đó là định mệnh nhưng nếu chúng ta nhìn nhận lại và phân tích thì thật đơn giản với những việc làm khi mà sự việc chưa đi quá giới hạn . Đâu là mốc quan trọng , nó chính là thời gian , chính thời gian đã tích luỹ ...
- Dẫn chứng cho điều đó xin cho một ví dụ như sau : một đứa trẻ ngỗ ngược không phải tự nhiên mà nó ngỗ nghịch , tại sao ?
Một đứa trẻ chỉ chơi bời đánh nhau , trộm cắp ... Đâu phải một ngày mà nó làm được , bởi vì sao ?
Trẻ không tự nhiên bỏ nhà ra đi khi không còn niềm tin và hy vọng ?
Có thể nói tính khách quan và khả quan là hai vấn đề vẫn còn phải bàn cãi , nhưng hầu hết những hành động của trẻ đều có nguyên nhân mà nguyên nhân đó có thể sửa đổi được .
Bao câu chuyện xảy đến với mọi gia đình trong mọi hoàn cảnh đều có nguyên do nhưng khi sự việc sảy đến rồi người trong cuộc mới nhận ra rằng điều đó có thể sửa đổi được .
Vậy tại sao chúng ta không phân tích ngay từ đầu , để sự việc xảy ra rồi mới ngẫm nghĩ lại không muộn sao đựơc. còn tiếp . . .

anhminh1990
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1113
Tham gia: 18:57, 19/10/09

TL: Câu chuyện tử vi

Gửi bài gửi bởi anhminh1990 » 15:39, 29/04/10

thường thì nhà nào cũng muốn con cái mình hơn thiên hạ nên cố nhồi nhét học thêm để đỗ trường này trưòng nọ cho cao điểm, ko ngờ như vậy tức cha mẹ đã vô tình gây áp lực ko nhỏ cho con cái nên nếu kết quả thi cử ko thành họ thường hành động tiêu cực hẳn so với trứoc.
em cũng từng đọc trong 1 quyển sách nào đó có nói những người trộm cắp cướp của giêt người ko hẳn tự nhiên mà có. nếu ngay từ nhỏ cha chúng ko đựoc cha mẹ dạy dỗ tất lớn lên sẽ hỏng. thí dụ như hồi bé chúng bắt chuồn chuồn đập phá nếu cha mẹ ko ngăn cấm chúng sẽ tiếp tục tái phạm, đi bắt chó đem bán,những con vật như vậy nếu chúng ko ý thức sẽ quen dần sau này đối với người cũng vậy từ đầu đưòng xó trợ du côn tất sau này có thể giết người ko ghê tay. nếu ai cũng đuợc dạy tử tế xã hội đã yên bình giảm hẳn những tệ nạn ko đáng có

tranthienminh
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 35
Tham gia: 18:17, 22/10/09

TL: Câu chuyện tử vi

Gửi bài gửi bởi tranthienminh » 11:27, 10/05/10

Cát Bụi Trở Về Cát Bụi
Thay Vì Học Một Kiếp Con Người
Hãy Tu Đạo Hạnh khi ở Cõi Ta Bà.

Trả lời bài viết

Quay về “Văn hóa - Cổ học”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: 100 khách.