Hiểu đời - Tác giả Chu Dung Cơ

Trao đổi về lĩnh vực văn hóa và các môn cổ học khác
Trả lời bài viết
vinhnq
Nhất đẳng
Nhất đẳng
Bài viết: 193
Tham gia: 10:13, 21/07/09

Hiểu đời - Tác giả Chu Dung Cơ

Gửi bài gửi bởi vinhnq » 22:18, 18/02/10

HIỂU ĐỜI - TÂM SỰ TUỔI GIÀ (Tác giả: Chu Dung Cơ; Dịch: Lê Thanh Dũng)
Tháng ngày hối hả, đời người ngắn ngủi, thoáng chốc đã già. Chẳng dám nói hết mọi lẽ nhân sinh nhưng chỉ có hiểu đời thì mới sống thanh thản, thoải mái.
Qua một ngày mất một ngày

Qua một ngày vui một ngày

Vui một ngày lãi một ngày

Hạnh phúc là do mình tạo ra. Vui sướng là mục tiêu cuối cùng của đời người, niềm vui ẩn chứa trong những việc vụn vặt nhất trong đời sống, mình phải tự tìm lấy. Hạnh phúc và vui sướng là cảm giác và cảm nhận, điều quan trọng là ở tâm trạng.

Tiền không phải là tất cả nhưng không phải không là gì; Đừng quá coi trọng đồng tiền, càng không nên quá so đo, nếu hiểu ra thì sẽ thấy nó là thứ ngoại thân, khi ra đời chẳng mang đến, chết chẳng mang đi. Nếu có nguời cần bạn giúp, nên rộng lòng mở hầu bao, đó là một niềm vui lớn. Nếu dùng tiền mua được sức khỏe và niềm vui thì tại sao không bỏ ra mà mua! Nếu dùng tiền mua được sự an nhàn tự tại thì đáng lắm chứ! Người khôn biết kiếm tiền, biết tiêu tiền, hãy làm chủ đồng tiền, đừng làm tôi tớ cho nó.

"Quãng đời càng ngắn thì càng phải làm cho nó phong phú". Người già phải thay đổi quan niệm cũ đi, hãy chia tay với "ông sư khổ hạnh". Hãy làm "con chim bay lượn". Cần ăn thì ăn, cần mặc thì mặc, cần chơi thì chơi, luôn nâng cao cuộc sống, hưởng thụ những thành quả của công nghệ cao, đó mới là ý nghĩa của tuổi già.

TIỀN BẠC SẼ LÀ CỦA CON, ĐỊA VỊ LÀ TẠM THỜI, VẺ VANG LÀ QUÁ KHỨ, SỨC KHỎE LÀ CỦA MÌNH.

CHA MẸ YÊU CON LÀ VÔ HẠN, CON YÊU CHA MẸ LÀ CÓ HẠN.

CON ỐM CHA MẸ BUỒN LO, CHA MẸ ỐM CON NHÒM MỘT CÁI, HỎI VÀI CÂU LÀ THẤY ĐỦ RỒI!

CON TIÊU TIỀN CHA MẸ THOẢI MÁI, CHA MẸ TIÊU TIỀN CON CHẲNG DỄ!

NHÀ CHA MẸ LÀ NHÀ CON; NHÀ CON KHÔNG PHẢI LÀ NHÀ CHA MẸ!

(còn nữa)

vinhnq
Nhất đẳng
Nhất đẳng
Bài viết: 193
Tham gia: 10:13, 21/07/09

TL: Hiểu đời - Tác giả Chu Dung Cơ

Gửi bài gửi bởi vinhnq » 21:23, 22/02/10

Khác nhau là thế, người hiểu đời coi việc lo liệu cho con là nghĩa vụ, là niềm vui, không mong báo đáp.
Chờ báo đáp là tự làm khổ mình.
Ốm đau trông cậy ai? Trông cậy con ư? Nếu ốm dai dẳng thì chẳng có đứa con hiếu nào ở bên giường đâu (cứu bệnh sàng tiền vô hiếu tử). Trông vào bạn đời ư? Người ta cũng yếu, có khi lo cho bản thân còn chưa xong, có muốn đỡ đần cũng không làm nổi.
Trông cậy vào đồng tiền ư? Chỉ còn cách ấy.
Cái được người ta chẳng hay để ý, cái không được nghĩ nó to lắm, nó đẹp lắm. Thực ra sự sung sướng và hạnh phúc trong cuộc đời tùy thuộc vào sự thưởng thức nó ra sao. Người hiểu đời rất quý trọng và biết thưởng thức những gì mình đã có và không ngừng phát hiện thêm ý nghĩa của nó, làm cho cuộc sống vui hơn, giàu ý nghĩa hơn.
Cần có tấm lòng rộng mở, yêu cuộc sống và thưởng thức cuộc sống, trông lên thì chẳng bằng ai, trông xuống chẳng ai bằng mình (tỷ thượng bất túc, tỷ hạ hữu dư), biết đủ thì lúc nào cũng vui (Tri túc thường lạc).
Tập cho mình nhiều đam mê, vui với chúng không biết mệt, tự tìm niềm vui.
Tốt bụng với mọi người, vui vì làm việc thiện, lấy việc giúp người làm niềm vui.
Con người vốn chẳng phân biệt giàu nghèo, sang hèn, bận tâm vì công việc là coi như có cống hiến, có thể yên lòng, không hổ thẹn với lương tâm là được.Huống hồ người ta cũng nghỉ cả rồi, ai cũng thế cả, cuối cùng là trở về với tự nhiên. Thực ra ghế cao chẳng bằng tuổi thọ cao, tuổi thọ cao chẳng bằng niềm vui thanh cao.
Quá nửa đời người dành khá nhiều cho sự nghiệp, cho gia đình, cho con cái, bây giờ thời gian còn lại chẳng là bao nhiêu nên dành cho mình, quan tâm bản thân, sống thế nào cho vui thì sống, việc gì muốn làm thích thì làm, ai nói sao mặc kệ, vì mình đâu phải sống để người khác thích hay không thích, nên sống thật với mình.
Sống trên đời không thể nào vạn sự như ý, có khiếm khuyết là lẽ thường tình ở đời, nếu cứ chăm chăm cầu toàn thì sẽ bị cái cầu toàn làm cho khổ sở. Chẳng là thản nhiên đối mặt với hiện thực, thế nào cũng xong.
Tuổi già mà tâm không già, thế là già mà không già, tuổi già mà tâm già, thế là không già mà già. Nhưng khi xử lý một vấn đề thì nên nghe người già.
Sống phải năng hoạt động nhưng đừng quá mức, ăn uống quá thanh đạm thì không đủ chất bổ, ăn quá nhiều thịt cá thì không hấp thụ được. Quá nhàn rỗi thì buồn tẻ, quá ồn ào thì khó chịu. Mọi thứ đều nên "Vừa phải".
NGƯỜI NGU GÂY BỆNH (HÚT THUỐC, SAU RƯỢU, THAM ĂN, THAM UỐNG...)
NGƯỜI DỐT CHỜ BỆNH (ỐM ĐAU RỒI MỚI ĐI KHÁM CHỮA BỆNH)
NGƯỜI KHÔN PHÒNG BỆNH, CHĂM SÓC BẢN THÂN, CHĂM SÓC CUỘC SỐNG.
Khát mới uống, đói mới ăn, mệt mới nghỉ, thèm ngủ mới ngủ, ốm mới khám bệnh đều là muộn.

vinhnq
Nhất đẳng
Nhất đẳng
Bài viết: 193
Tham gia: 10:13, 21/07/09

TL: Hiểu đời - Tác giả Chu Dung Cơ

Gửi bài gửi bởi vinhnq » 22:48, 22/03/10

Tiếp theo.
Chất lượng cuộc sống của người già cao hay thấp chủ yếu thuộc vào cách tư duy; tư duy hướng lợi là bất cứ việc gì đều xét theo yếu tố có lợi. Dùng tư duy hướng lợi để thiết kế cuộc sống tuổi già sẽ làm cho tuổi già đầy sức sống và sự tự tin, cuộc sống có hương, có vị; tư duy hướng hại là tư duy tiêu cực, sống qua ngày với tâm lý bi quan, sống như vậy sẽ chóng già, chóng chết.
Chơi là một nhu cầu cơ bản của tuổi già, hãy dùng trái tim con trẻ để tìm cho mình một trò chơi yêu thích nhất; trong khi chơi hãy thể nghiệm niềm vui chiến thắng, thua không cay, chơi là đùa. Về tâm và sinh lý, người già cũng cần kích thích và hưng phấn để tạo ra một tuần hoàn lành mạnh.
“Hoàn toàn khỏe mạnh” đó là nơi thân thể khỏe mạnh, tâm lý khỏe mạnh và đạo đức khỏe mạnh. Tâm lý khỏe mạnh là biết chịu đựng, biết tự chủ, biết giao thiệp, đạo đức khỏe mạnh là có tình thương yêu, sẵn lòng giúp người, có lòng khoan dung, người chăm làm điều thiện sẽ sống lâu.
Con người là người của xã hội, không thể sống biệt lập bưng tai, bịt mắt, nên chủ động tham gia hoạt động công ích, hoàn thiện bản thân trong hoạt động xã hội, thể hiện giá trị của mình, đó là cách sống lành mạnh.
Cuộc sống tuổi già nên đa tầng, đa nguyên nhiều màu sắc. Có một hai bạn tốt thì chưa đủ, nên có một nhóm bạn già, tình bạn làm đẹp thêm cuộc sống tuổi già, làm cho cuộc sống của bạn nhiều hương vị, nhiều màu sắc.
Con người ta chịu đựng, hóa giải và xua tan nỗi đau đều chỉ có thể dựa vào chính mình. Thời gian là vị thuốc giỏi nhất, quan trọng là khi đau buồn bạn chọn cách sống thế nào.
Tại sao khi về già người ta hay hoài cựu (hay nhớ lại chuyện xa xưa)? Đến những năm cuối đời, người ta đã đi đến cuối con đường sự nghiệp, vinh quang kia đã trở thành mây khói xa vời, đã đứng ở sân ga cuối, tâm linh cần trong lành, tinh thần cần thăng hoa, người ta muốn tìm lại những tình cảm chân thành. Về lại chốn xưa, gặp lại người thân, cùng nhắc lại ước mơ thuở nhỏ, cùng bạn học nhớ lại bao chuyện vui thời trai trẻ, có như vậy mới tìm lại cảm giác của một thời đầy sức sống. Quý trọng và được đắm mình trong những tình cảm chân thành là một niềm vui lớn của tuổi già.
Nếu bạn đã cố hết sức mà vẫn không thay đổi được tình trạng, không hài lòng thì mặc kệ nó! Đó cũng là một sự giải thoát. Chẳng việc gì cố mà được, quả ngắt vội không bao giờ ngọt.
Sinh lão bệnh tử là quy luật ở đời không chống lại được. Khi thần chết gọi thì thanh thản ra đi. Cốt sao sống ngay thẳng, không hổ thẹn với lương tâm và cuối cùng đặt cho mình một dấu chấm hết thật tròn./. Hết.

Trả lời bài viết

Quay về “Văn hóa - Cổ học”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: 50 khách.