Ngọn tháp 700 tấn trụ vững ở vùng chiêm trũng

Trao đổi về các lĩnh vực khoa học và đời sống
Trả lời bài viết
beoqua
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 34
Tham gia: 17:38, 22/04/09

Ngọn tháp 700 tấn trụ vững ở vùng chiêm trũng

Gửi bài gửi bởi beoqua » 21:57, 21/09/09

Cách thành phố Nam Định 5 km về phía tây bắc, chùa Phổ Minh nằm giữa một vùng đồng lúa chiêm trũng 700 năm qua vẫn hiên ngang, sừng sững. Đây là một trong những dấu tích còn lại của một thời Hào khí Đông A - nhà Trần.
Tháp Phổ Minh là công trình kiến trúc lâu đời còn giữ được tương đối toàn vẹn. Theo tính toán của các nhà khoa học, tháp nặng tới 700 tấn. Vậy mà hơn 7 thế kỷ qua vẫn đứng vững vàng giữa một nền đất không vững chắc. Thế cũng đủ thấy sự tài hoa khéo léo của cha ông ngày trước.
Hình ảnh
Tháp chùa Phổ Minh ẩn hiện tronh những tán cây xanh.
Đi trên quốc lộ 10, từ thành phố Nam Định sang Thái Bình, từ xa du khách đã có thể nhận ra tháp chùa Phổ Minh ẩn hiện trong những đồi cây xanh ngát. Tháp nằm trong kuôn viên chùa Phổ Minh, theo tư liệu còn để lại, có từ thời Lý. Chùa nằm trong khu vực Hành Cung Thiên Trường sau này là nơi các Thái Thượng Hoàng nhà Trần thường lui về sau khi đã nhường ngôi. Năm 1262, thượng hoàng Trần Thái Tông cho tu bổ lại chùa với quy mô lớn hơn.
Năm 1308, Kim Phật Trần Nhân Tông băng hà ở am Ngọa Vân trên ngọn Tử Phong - Yên Tử (Đại Việt Sử Ký toàn thư, kỷ Anh Tông). Sau đó ít lâu, con ngài là vua Anh Tông đã đem 7 trong số 21 hạt xá lợi đặt trong cỗ kiệu bát cống bằng đá rồi xây tháp Phổ Minh lên trên. Tháp hình vuông, gồm 14 tầng, cao 19,5 m. Hai tầng dưới làm bằng đá mỗi chiều dài 5,2 m. Các tầng còn lại xây bằng gạch bắt mạch để trần. Mỗi đầu viên gạch có dòng chữ “Hưng - Long thập tam niên”(1305) và khắc họa con rồng nổi thời Trần. Sau đó, một thương nhân giàu có đã bỏ tiền trát vữa lên các mặt tháp.
Hình ảnh
Ngọn tháp này được các nhà khoa học ước tính nặng khoảng 700 tấn.
Tháp nằm ngay trước cửa Tam Bảo. Dưới chân tháp còn có những dấu mốc bằng đá. Xưa kia sân chùa có đặt một chiếc vạc đồng rất lớn được xếp vào An Nam Tứ Đại Khí (gồm tháp Báo Thiên, tượng phật chùa Quỳnh Lâm, Vạc Phổ Minh, chuông Quy Điền). Những dấu mốc bằng đá này chính là dấu còn sót của những chân đỡ của chiếc vạc. Đáng tiếc sau đó quân Minh xâm lược đã phá cả tứ đại khí của nước ta với âm mưu làm mất sử sách và những công trình văn hóa để đồng hóa dân ta.
Chùa Phổ Minh cũng từng là nơi Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông tu hành khi mới xuất gia. Nói về Trần Nhân Tông, đây không chỉ là một vị vua hiền có công trong kháng chiến chống Nguyên Mông lần 2 và 3 mà còn là vị tổ đã sáng lập ra một dòng thiền của riêng Việt Nam, đó là thiền phái Trúc Lâm. Phái Trúc Lâm truyền được 3 đời tổ. Trần Nhân Tông truyền cho ngài Pháp Loa, Pháp Loa truyền cho Huyền Quang. Sau đó, nhà Trần suy yếu và bị mất thiên hạ vào tay họ Hồ.
Hình ảnh
Tượng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn ở chùa Phổ Minh.
Hơn 20 năm bị giặc Minh đô hộ cộng với sau đó nhà Lê lên nắm chính quyền đưa Nho giáo lên vị trí độc tôn nên phái thiền Trúc Lâm không còn phát triển mạnh mẽ như trước. Từ đây, thày truyền cho trò chỉ còn lấy tâm ấn tâm, ngầm trao truyền y bát. Do vậy nên tuy không thấy nói đến các đời tổ về sau của phái Trúc Lâm mà tông môn cũng như cách thức tu tập của Trúc Lâm thì còn mãi đến tận bây giờ. Một dẫn chứng cụ thể là năm Lê Cảnh Hưng thứ 24 (1763), Ngài Huệ Nguyên đem khắc bản in cuốn Tuệ Trung Thượng Sĩ Ngữ Lục, trong phần giới thiệu về các tông phái Thiền ở đất Việt, ngài Huệ Nguyên đã tự nhận: “Tông Trúc Lâm của tôi, khắc trong bản đồ, khỏi phiền ghi đủ”.
Trong chùa hiện có thờ Trúc Lâm Tam Tổ ở hậu điện. Chính giữa là tượng Trần Nhân Tông viên tịch theo kiểu nằm giống như hình Thích Ca Nhập Diệt ta thường thấy trong các chùa. Bên phải là tổ Pháp Loa, bên trái là tượng Huyền Quang. Bức tượng Trần Nhân Tông nhập diệt được đánh giá là tác phẩm có giá trị cao cả về mỹ thuật, sử học lẫn tư tưởng.
Tháp Phổ Minh là một trong số ít công trình còn giữ được tương đối toàn vẹn từ thời Trần. Bàn tay tài hoa cùng với niềm tự hào chiến thắng trong võ công hiển hách của những người thợ Đại Việt đã kết tinh lại để tạo nên một tháp Phổ Minh kiêu hùng. Giữa vùng đồng ruộng chiêm trũng mà 700 năm đã qua vẫn vững như bàn thạch.


Vũ Tiến Đức

Thẽm
Tam đẳng
Tam đẳng
Bài viết: 596
Tham gia: 23:30, 20/03/09

TL: Ngọn tháp 700 tấn trụ vững ở vùng chiêm trũng

Gửi bài gửi bởi Thẽm » 22:56, 21/09/09

Tháp gạch cao 20 mét, chu vi 5.2x5.2 thì chả nặng đến 700 tấn đâu béo quá ạ, đặt phép tính 1 dòng là ra ngay ấy mà, mới cả công trình càng đứng lâu đất nền nó được gia tải càng chắc lại chứ đừng có thấy xung quanh là "ruộng chiêm trũng" mà bảo "Nền không vững chắc". Khen thì khen đúng chỗ, đúng ý nghĩa chứ cứ suy đoán lung tung mà khen đâm thành nhố nhăng lắm.

Phải khen thế này nhớ:

"Việc tồn tại của tháp ngót bảy trăm năm ở một xứ khí hậu nhiệt đới, chiến tranh liên miên như nước ta, quả đã có giá trị vô bờ. Nó không chỉ là niềm tự hào của nhân dân, mà còn là tài sản vô giá do tổ tiên ta đã tốn bao nhiêu công sức, trí tuệ, tiền của để tạo dựng trong quá trình lịch sử của dân tộc."

mymymy003
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 7
Tham gia: 11:24, 20/08/16
Liên hệ:

Dùng thuốc mọc lông mi có tốt không ?

Gửi bài gửi bởi mymymy003 » 17:13, 24/08/16

Thuốc mọc lông mi có tốt không là câu hỏi chung của rất nhiều người khi quyết định phải làm mới cho đôi mắt của mình hoặc phục hồi mi sau những ngày dài “tẩm” hóa chất độc hại.

Hình ảnh
Phụ nữ rất quan tâm thuốc mọc lông mi có tốt không

Thuốc mọc lông mi nào được tin dùng nhất hiện nay

Thương hiệu Lumigan do Công ty dược đa quốc gia Alllergan Mỹ sản xuất (công ty có rất nhiều sản phẩm uy tín lưu hành trên 100 quốc gia). Sản phẩm được FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) và nhiều tổ chức uy tín kiểm nghiệm chứng nhận là thuốc kích thích mi mọc dày, dài mi an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Chiếm thị phần cao nhất trong tất cả dòng thuốc mọc mi suốt gần 10 năm qua.

Hình ảnh


Thuốc mọc mi Lumigan có những tác dụng sau:


- Kết quả thấy sau 14 ngày, càng dùng sẽ càng dài.
- Mi rậm rạp hơn về số lượng.
- Mi dày, đen hơn về chất lượng.
- Kích thích tái tạo chân mi mới.

>>>> Mua thuốc mọc mi ở đâu

Hãng Alllergan đã nghiên cứu nhiều năm và áp dụng dược chất Bimatoprost với liều lượng bí mật vào làm dài, dày mi (nhiều hãng “copy” công thức này nhưng tỷ lệ khác nên không đạt được kết quả như ý).

Lumigan là thuốc được bảo hộ pháp luật nghiêm ngặt vì là sản phẩm của Công ty dược nổi tiếng Allergan đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ và không cần lo lắng về hàng giả, nhái.

Đây là sản phẩm được các bác sĩ trên thế giới tin dùng. 94% phái đẹp hài lòng dù tình trạng trước đó là mi ngắn hay bị rụng nhiều do lạm dụng nối mi, mascara…

Chỉ cần dùng 1 lọ, luôn có thể ngừng thuốc bất cứ lúc nào mà không lo phản ứng phụ bạn đã đạt được kết quả như ý.

Tuy nhiên, dùng thuốc mọc mi liệu thực sự có tốt như quảng cáo không? Mời các bạn xem tại đây: Thuốc mọc lông mi có tốt không

Trả lời bài viết

Quay về “Cuộc sống muôn màu”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: 30 khách.